સુરજનદાદાના ચોખા - આસો વદ-૧૪ (કાળી ચૌદશ), દિવાળી પહેલા
ચોખા ઝારવા માટે તૈયારી કરવી
* સવા કિલો ચોખા / શ્રીફળ | સવા રૂપિયો / સોપારી / પાણીનો લોટો / કંકુ / દાદાનો એક લાંબી વાટનો દિવો.
* ચોખાને કુકરમાં બાફીને ભાત કરવા.
* પાટલો ચોખ્ખો કરી - બધે નમણ છાંટવું.
* દિવો પ્રગટાવવો / અગરબત્તી કરવી - સૂરધનદાદાની - બધી સ્ત્રીએ લાજ કાઢવી. લાલ લીલી સાડી પહેરવી | આખુ મોઢુ ઢંકાય એ રીતે લાજ કાઢવી.
* ભાત/ગોળ/ઘી - એક ડીસમાં ભેગું કરી/સોપારી - સવા રૂપિયાને ચાંદલો કરવો.
* ભાત/ગોળ/ઘી ને મીક્સ કરી પાટલાં પર પાંચ ઢગલી કરવી / ઝારેલા ભાત કુવાંરીકાને ખવડાવવા.
* શ્રીફળ વધેરી - પાંચ ઢગલી કરવી.
* શ્રીફળ વધેરીને એના પાણીની ત્રણ અખંડ વાર ધારાવાડી કરવી.
* બધાએ ચાંદલા કરવા.
* પછી બધાએ દાદાને પગે લાગવું.
* બધાએ ભૂલ-ચૂક થઇ ગઇ હોય તો તે બદ્લ માફી માંગવી.
સૂચના
* કાળી ચૌદસના દિવસે કાંઇ કારણસર ભાત ન થાય તો તે બીજી વખત ન થાય.
* ભાતને બીજી વખત ચૂલા પર મૂકવા નહીં | અથવા માઇક્રોવેવ માં પણ ગરમ ન થાય.
* ભાત/ગોળ/ઘી/દાળ/મગ/દૂધ/દહી/છાશ સાથે ખવાય,
* ભાતનો દાણો એઠવાડમાં ન જવા દેવાય.
* ભાત વધે તો સાંજ થતા પહેલા ગાયને ખવડાવાય, .